อาหารที่ลดอาการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการแบบธรรมชาติ ดีต่อร่างกาย ไม่ง้อยา

อาการอักเสบ สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วทุกส่วนของร่างกาย เชื่อว่าทุกคนเคยรู้สึกเจ็บปวดกับอาการอักเสบมาแทบนับไม่ถ้วน ในแต่ละครั้งที่เกิดอาการขึ้นมานั้น การดูแลและรักษาด้วยการใช้ยาจึงกลายเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรก เพราะสามารถทุเลาและยับยั้งอาการได้ภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว แต่ถ้าหากใครที่ไม่อยากเสี่ยงแพ้ยาหรือไม่ต้องการสารตกค้างภายในร่างกาย อาหารบรรเทาอาการอักเสบนับได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอีกอย่างหนึ่ง แต่จะมีอาหารชนิดไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. ชาเขียวไร้คาแฟอีน

  • ชาเขียว นับได้ว่าเป็นชาสุดยอดที่อุดมไปด้วยสรรพคุณมากมาย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านสิว และการอักเสบได้เป็นอย่างดี หากอยากได้ประโยชน์จากชาเขียวแบบเต็ม ๆ ก็ควรเลือกรับประทานชาเขียวชนิดที่ไม่มีคาเฟอีน และต้องเป็นชาเขียวแบบร้อนด้วย ถือได้ว่าเป็นอาหารบรรเทาอาการอักเสบได้ดีเลยทีเดียว

2. น้ำมันมะกอก

  • เมื่อทางประเทศสเปน ได้ค้นพบว่า น้ำมันมะกอก จะมีกรดไขมันชนิดี และมีสรรพคุณช่วยรักษาดรคเทียบเท่ากับยาอักเสบ ไม่ใช่สเตียรอยด์ นอกจากนี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดและการอักเสบภายในร่างกาย ซึ่งน้ำมันมะกอกยังมีประโยชน์ต่อหัวใจมากมายนั่นเอง

3. มะเขือเทศ

  • มะเขือเทศ เป็นผักฉ่ำน้ำที่จะอุดมไปด้วยไลโคปีน มีช่วยลดอาการอักเสบได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการอักเสบของปอด ดังนั้นหากใครที่สะดวกจะรับประทานแบบสด ๆ หรือนำมาปั่นเป็นสมูธตี้เย็น ๆ ก็สามารถนำมาปั่นกันได้ แต่จะขึ้นอยู่กับชอบของแต่ละบุคคล

4. ถั่วเหลือง

  • ผลการศึกษาที่ได้จากสัตว์ ได้เปิดเผยออกมาว่า ไอโซฟลาโวน และเอสโตรเจนที่อยู่ใน ถั่วเหลือง สามารถลดโปรตีนลงได้ และยังมีจุดเด่นช่วยลดอาการข้างเคียงจากการเกิดอักเสบหัวใจ และกระดูกของหนู สำหรับถั่วเหลืองถือได้ว่าเป็นอาหารบรรเทาอาการอักเสบได้ดี

5. โฮลเกรน

  • โฮลเกรน มีไฟเบอร์สูงและยังเป็นธัญพืชที่สามารถลดระดับของ CRP หรือโปรตีนที่ภายในร่างกายสร้างขึ้นมา เพื่อเป็นการตอบสนองอาการอักเสบ ดังนั้นร่างกายของเรามี CRP น้อยลง อาการอักเสบก็จะรู้สึกเบาบางลงได้ แต่สิ่งสำคัญควรเลือกรับประทานโฮลเกรนแท้ ๆ ที่ไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมเด็ดขาด

6. กระเทียมและหอม

  • อีกหนึ่งอาหารบรรเทาอาการอักเสบและนับได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี มีสรรพคุณที่ใกล้เคียงกับยา สิ่งสำคัญ คือ ช่วยต้านอาการอักเสบที่เกิดขึ้นจากสารเคมีและสารสังเคราะห์ที่ได้ปะปนเข้ามาภายในร่างกายได้อย่างเต็มที่เลยทีเดียว

7. โยเกิร์ตและนมไขมันต่ำ

  • โยเกิร์ต ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมไขมันต่ำจะมีแคลเซียมและโพรไบโอติกส์ เป็นอาหารบรรเทาอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี โดยมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคกระดูกและไขข้อจากทางคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยอาร์วาร์ด ได้เปิดเผยว่า นอกจากนมไขมันต่ำที่จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้แล้ว ยังมีวิตามินดี แคลเซียม และโปรตีนที่ได้จากนมมาช่วยบำรุงกระดูก อีกทั้งยังสามารถลดโอกาสในการเกิดเป็นโรคมะเร็งได้

8. ถั่วเปลือกแข็ง

  • ถั่วเปลือกแข็ง อย่าง เมล็ดอัลมอนด์ อุดมไปด้วยแคลเซียม วิตามินอี ไฟเบอร์ ส่วนวอลนัทจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งถั่วทุกชนิดจะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถรักษาเนื้อเยื่อและอวัยวะอื่นๆ ที่ถูกทำลายจากการติดเชื้อหรือการอักเสบได้

อาการอักเสบ เป็นอาการที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง อาหารจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบที่ดีอย่างมาก เพียงแค่รับประทานอาหารที่สามารถบรรเทาอาการอักเสบได้ อาการที่เกิดขึ้นก็จะค่อยๆ บรรเทาและค่อยๆหายไป ถือว่าเป็นเรื่องง่ายและเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรพลาด