“ผักชี” ผักพื้นบ้านที่มีคุณประโยชน์มากมาย สมุนไพรไทย ดังไกลถึงต่างประเทศ

ผักชี นับว่าเป็นผักที่มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย โดยชาวญี่ปุ่นได้รับความนิยมที่จะรับประทานผักชนิดนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีกลิ่นและสีที่เป็นเอกลักษณ์ชัดเจน หลายคนอาจจะรู้สึกว่าผักชนิดนี้ไม่น่ารับประทาน ทั้งที่มีสรรพคุณเด่น ๆ ตั้งแต่รากจนถึงใบ ดังนั้นหากคุณพบเจอกับผักชนิดนี้อยู่ในอาหาร ก็ไม่ควรที่จะหลีกเลี่ยงรับประทาน วันนี้ทางเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับผักชนิดนี้กันให้มากยิ่งขึ้น เพื่อเรียนรู้ถึงสรรพคุณที่ไม่ควรพลาด

ผักชี สมุนไพรที่คุณควรรู้จัก ผักชนิดนี้เป็นสมุนไพรที่คนไทยต่างก็รู้จักและคุ้นกลิ่นกันเป็นอย่างดี เพราะส่วนใหญ่แล้วจะนำผักชนิดนี้มาโรยบนอาหารบ้างก็นำรากหรือเมล็ดไปตำเพื่อเป็นเครื่องปรุงที่ส่งกลิ่นหอม ๆ ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของผักชนิดนี้ มีดีที่กลิ่นและมีสีเขียวอีกด้วย จนกลายเป็นที่ฮิตในแต่ประเทศ โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น

สรรพคุณของผักชีทางด้านภูมิปัญญา

สำหรับสรรพคุณที่ดีแทบจะมีทุกส่วนกันเลย เริ่มจากส่วนใบ ล้ำต้น เมล็ด และราก

  • ใบ จะช่วยในการบำรุงธาตุภายในร่างกาย แก้อาการไอ แก้หวัด แก้อาการเวียนหัว แก้กระหายน้ำและยังช่วยดลระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย
  • ลำต้น จะมีรสเผ็ด จะช่วยทำให้ขับเหงื่อ ขับลม ละลายเสมหะ และยังช่วยขับผื่นหัดให้ออกมาเร็วขึ้น
  • ราก ช่วยการขับพิษไข้หัว รักษาหิด รักษาอีสุกอีใส และยังรักษาไข้อีดำอีแดงได้อีกด้วย

ปริมาณที่นำมาใช้เป็นยารักษา

  • การนำผักชีมาทำเป็นยารักษาโรคบางชนิดนั้น มักจะใช้ต้นผักชีแห้ง ๆ ประมาณ 10-15 กรัม หรือจะใช้ต้นสด 60-150 กรัม มาต้มดื่ม หรืออาจจะนำมาคั้น หากใช้ภายนอกก็ให้นำมาต้มชะล้าง หรือนำผักชีมาตำแล้วพอกให้ทั่วตัว หากใช้เมล็ดจะแก้ปวดฟัน ด้วยการนำเมล็ดไปต้มน้ำแล้วนำมาบ้วนปากได้บ่อย ๆ

สิ่งที่ควรระวัง

  • สำหรับคนที่มีประวัติแพ้ผักชีหรือแพ้ยี่หร่า ขึ้นฉ่าย หัวหอมใหญ่ กระเทียม ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงรับประทานผักชนิดนี้ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ เช่น เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง ผื่นแพ้ทำให้ผิวไวต่อแสง รวมไปถึงอการหลอดลมเกร็งตัว ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ผักชี ก็มีกลิ่นฉุน จึงไม่ควรที่จะรับประทานจำนวนมาก เพราะอาจจะทำให้มีกลิ่นตัวแรง

ประโยชน์ของผักชี

1.ต่อต้านอนุมูลอิสระ เชื้อรา และแบคทีเรีย

  • คนญี่ปุ่นมักจะชอบรับประทานผักชนิดนี้ ตรงใบและลำต้น ซึ่งจะมีสารที่ออกฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระและยังพบว่ามีวิตามินและเกลือแร่อีกด้วย

2.ลดความดันเลือด

  • สมุนไพรชนิดนี้มีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และยังมีประสิทธิภาพทางยาลดความดันโลหิต ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง

3.กระตุ้นการทำงานกระเพาะอาหาร

  • สำหรับผลแก่ของผักชนิดนี้ที่เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอม ก็สามารถนำมาทำเป็นยา เพียงนำมาแต่งกลิ่นอาหาร ก็จะมีฤทธิ์ในการกระตุ้นต่อมกระเพาะอาหารให้มีการขับน้ำดีออกมา อีกทั้งยังนำมาทำเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากผลของผักชีแก่ และยังค้นพบว่าสามารถยับยั้งในการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้อีกด้วย

4.ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งที่มาจากการรับประทานอาหารปิ้งย่าง

  • สมุนไพรชนิดนี้จะมีรสเผ็ดร้อนที่ช่วยยับยั้งการก่อมะเร็ง ซึ่งจะอยู่ในกลุ่มแอทเทอโรไซคลิกเอมีน ที่เกิดจากการรับประทานอาหารปิ้งย่างในแต่ละมื้อ

จะเห็นได้ว่า สรรพคุณของผักชีมีดีกว่าที่คุณคิด คงมีหลายคนที่คิดอยากจะปลูกเพื่อทานเองที่บ้าน สำหรับท่านใดที่ต้องการจะปลูกผักชีก็สามารถปลูกในกระถางหรือจะปลูกในน้ำได้เช่นกัน แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึง ก็คือ ท่านใดที่เป็นโรคไตก็ไม่ควรรับประทาน เพราะผักชนิดนี้จะมีโพแทสเซียมสูง อาจจะเป็นอันตรายต่อตัวคุณได้โดยตรงนั่นเอง