5 สมุนไพรใกล้ตัว ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยด้วยวิธีธรรมชาติ สรรพคุณมากล้น

การ รักษาโรคด้วยสมุนไพร หลายคนอาจจะรู้ว่าไม่ค่อยได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน รักษาแล้วบรรเทาอาการได้แต่อาจจะไม่หายขาด ส่งผลทำให้หลายๆ คนมองข้ามที่จะเลือกใช้ สมุนไพร โดยตรงในการรักษา แต่จริงๆ แล้วเราสามารถเลือกใช้สมุนไพร ต่างๆ ที่มีใกล้ตัว มาช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ก่อนที่จะได้เดินทางไปพบแพทย์โดยตรง ซึ่งในวันนี้ทางเราจึงขอนำเสนอ สมุนไพรไทย หลายชนิดใกล้ตัว ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่สามารถรักษาโรคได้โดยตรง ส่วนจะมีสมุนไพรแบบไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1.สะระแหน่

จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยที่คนไทยนิยมนำมาปลูกกัน เนื่องจากเป็นผักที่สามารถปรุงอาหารหรือไม่ก็ใส่ลงไปในน้ำชาได้ทั้งหมด สะระแหน่จะมีกลิ่นหอมและทำให้รู้สึกสดชื่นได้ โดยสรรพคุณหลักๆ ของสะระแหน่ในการรักษาโรคก็คือ สามารถบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ พร้อมทั้งแก้อาการหน้ามืดได้ นอกจากนี้สะระแหน่ยังมีส่วนช่วยในการขับลมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

2.กะเพราแดง

คนไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบที่จะรับประทานเมนูผัดกะเพรา แต่เชื่อหรือไม่ว่าหลายคนกลับไม่รู้ว่ากะเพรามีหลายสายพันธุ์ ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึง กะเพราแดง ซึ่งจัดได้ว่าเป็น สมุนไพรไทย อีกหนึ่งชนิดที่ใกล้ตัวแบบสุดๆ มาพร้อมกับสรรพคุณอย่างมากมาย อย่างเช่น สามารถบรรเทาอาการปวดท้องได้ สามารถบรรเทาอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืด ได้อย่างเห็นผล นอกจากนี้กะเพราแดงยังช่วยขับลมได้อีกด้วย และที่สำคัญไปมากกว่านี้ ก็คือ กะเพรา มีธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลทำให้ห่างไกลจากโรคโลหิตจางได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 3.ตะไคร้

จัดได้ว่าเป็น สมุนไพรไทย สุดแสนจะใกล้ตัว มีกลิ่นหอมอย่างเป็นเอกลักษณ์ และที่สำคัญสามารถนำมาทำเป็นกลุ่มเครื่องแกงได้อย่างหลากหลาย ส่วนสรรพคุณเด่นๆ ของตะไคร้ ก็คือ สามารถลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี มีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตสูง มีส่วนช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดี หากต้องการอยากจะขับลมภายในลำไส้ให้นึกถึงตะไคร้ได้เลย เพราะตะไคร้มีสรรพคุณในการขับลมร่วมด้วย และยังมีส่วนช่วยในการขับปัสสาวะได้อีกเช่นกัน หรือถ้าหากใครต้องการจะขจัดพิษภายในร่างกาย ตะไคร้ก็ช่วยได้เช่นกัน

4.มะกรูด

อีกหนึ่ง สมุนไพรไทย ใกล้ตัว อย่าง มะกรูด มีสรรพคุณดีๆ ที่สามารถบรรเทาอาการหน้ามืด อาการวิงเวียนศีรษะ พร้อมทั้งมีส่วนช่วยในการขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ และส่งผลดีต่อร่างกายจนทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้นั่นเอง

5.ว่านหางจระเข้

เป็น สมุนไพรไทย ชื่อดังที่มีสรรพคุณอย่างมากมาย อย่างเช่น สามารถรักษาแผลไฟไหม้ แผลน้ำร้อนลวกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการแสบร้อนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังบรรเทาแผลที่มีอาการติดเชื้อได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่า สมุนไพรไทย ใกล้ตัวหลากหลายชนิด ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี จัดได้ว่ามีสรรพคุณอย่างมากมายหลากหลายด้าน สามารถบรรเทาโรคได้หลากหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่มักจะมองข้ามการเลือกใช้สมุนไพรเพื่อบรรเทาโรคในยุคปัจจุบัน เพราะคิดว่าไม่สามารถบรรเทาได้จริง แต่จริง ๆ แล้วถ้าจะให้ดีควรศึกษาเกี่ยวกับสมุนไพรเพิ่มเติมสักนิด ซึ่งจะส่งผลทำให้คุณสามารถเลือกใช้สมุนไพรเพื่อบรรเทาโรคภัยได้ดีและมีความปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น เป็นการเลือกใช้สมุนไพรแบบที่ไม่ต้องกังวลใจ แต่ได้รับรู้ถึงประโยชน์ดีๆ จากการเลือกใช้สมุนไพรได้มากยิ่งขึ้น

เกี่ยวกับผู้หญิง

เคล็ดลับสุขภาพ