เรามาดูสุขภาพบนหน้าของสาวๆที่ชอบแต่งหน้ากันดีกว่า ดูว่าจะต้องรับสารใดบ้าง

สำหรับสาวๆเดี๋ยวนี้นั้น การแต่งหน้าถือเป็นเหมือนกับส่วนหนึ่งในชีวิตเลยก็ว่าได้ เพราะว่าไม่เคยเห็นผู้หญิงคนไหนเลยที่ออกมาจากบ้านโดยที่ยังไม่ได้แต่งหน้า แต่เราจะรู้หรือเปล่าว่าการแต่งหน้าก็มีส่วนที่เกี่ยวกับสุขภาพเหมือนกัน

สุขภาพ

สาวๆหลายคนคงยังไม่รู้ว่าการแต่งหน้านั้น มีความเสี่ยงในการที่เรานั้นจะรับสารเคมีมาสะสมในร่างกายได้ตลอดทุกครั้งที่เรานั้นแต่งหน้าเลย จึงทำให้ส่งผลต่อสุขภาพเรา รู้หรือไม่ว่าเครื่องสำอางต่างๆนั้นมีสารเคมีอยู่มากมาย แล้วสำหรับบางคนนั้นใช้แต่งทุกใน ก็เหมือนกับเรานั้นทาสารเคมีลงไปบนผิวเลย เรามาดูกันดีกว่าว่าหลังจากที่เรานั้นแต่งหน้า สุขภาพของเรานั้นจะได้รับสารเคมีใดบ้าง

 

พาราเบน เป็นสารกันเสียที่นิยมใช้มากที่สุดในบรรดาเครื่องสำอางเพราะมีราคาถูก แต่สารชนิดนี้สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและทางกระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว อาจเสี่ยงให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมได้

ทาล พบมากในแป้งตลับ หรืออะไรที่เป็นฝุ่นๆ เป็นสารที่จะก่อให้เกิดมะเร็งได้เหมือนกันถ้าได้รับในปริมาณที่มาก

Petroleum Derivative เป็นสารเคมีที่แยกมาจากน้ำมันปิโตรเลียม จะเป็นพวกครีมที่ทาเพื่อกักความชุ่มชื้น หากสะสมมากๆอาจทำให้ผิวเสื่อมสภาพได้

สารตะกั่ว เป็นสารต้องห้ามในการผลิตเครื่องสำอาง แต่มันอาจจะปนเบื้อนมา จะมีอาการปวดบิดในท้องอย่างรุนแรง ถ่ายเป็นเลือด และยังเข้าไปทำลายเม็ดเลือดแดงอีกด้วย

สารปรอท มักพบในเครื่องสำอางที่ทำให้สีผิวจางลง อาจเกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรง และเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินปัสสาวะ

สาวๆทั้งหลายที่รู้เกี่ยวกับพิษภัยของเจ้าเครื่องเติมความสวยที่มีต่อสุขภาพกันแล้ว และตอนนี้มันก็ขึ้นอยู่กับสาวๆแล้วว่าจะเลือกเอาระหว่างความสวยงามกับสุขภาพจะเลือกเอาอย่างไหนกันแน่