baytalquran

ผู้หญิง สุขภาพ ความงาม เคล็ดลับสุขภาพต่างๆ ความรู้เรื่องของผู้หญิง

อย. แนะ 4 ทริค “เทศกาลตรุษจีน” เลือกอาหารไหว้เจ้าให้อุ่นใจ ปลอดภัย ห่างไกลโรค

เทศกาลตรุษจีน อย. แนะ 4 วิธีการเลือกซื้ออาหารไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และบรรพบุรุษ ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน หรือขนมมงคล ผักและผลไม้ เพื่อให้ได้อาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ โดยควรเลือกซื้ออาหารที่ปรุงสดใหม่ ไม่มีกลิ่น สี หรือรสชาติผิดปกติ และเลือกซื้อจากสถานที่ผลิตและจำหนายที่น่าเชื่อถือ เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นประเพณีที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ซึ่งคนไทยเชื้อสายจีนมักมีการจับจ่ายซื้ออาหารสำหรับกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ […]

กรมการแพทย์แนะนำ 7 วิธีดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในช่วงหน้าหนาว

แนะ 7 วิธีดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในช่วงหน้าหนาว ช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง ผู้สูงอายุจึงกลายเป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะร่างกายอาจไม่แข็งแรงเหมือนวัยหนุ่มสาว แต่จะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว อากาศก็จะเริ่มเย็นลงซึ่ง อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพผู้สูงอายุ ด้วยร่างกายที่เสื่อมถอยจึงเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงกับโรคหน้าหนาว กรมการแพทย์ขอแนะนำ 7 วิธี สำหรับผู้สูงอายุที่จะดูแลตนเองในช่วงที่อากาศมีอุณหภูมิลดต่ำลง โดยการสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย ฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด รับประทานยาประจำตัวตามแพทย์สั่งและสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง […]

กรมอนามัยแนะ 7 จุดซ่อนฝุ่นภายในบ้าน ควรทำความสะอาด ก่อนมีผลกระทบระบบทางเดินหายใจ

กรมอนามัย แนะทำความสะอาดบ้านให้สะอาด โดยเฉพาะ 7 จุดที่เป็นแหล่งสะสม “ฝุ่น” ในบ้าน เพื่อลดการสูดดมที่อาจส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในช่วงนี้ อาจทำให้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และบางจังหวัดในภาคอีสานประสบปัญหาฝุ่น PM2.5 มีค่าสูงอยู่ในระดับที่เกินค่ามาตรฐาน การป้องกันและลดการเพิ่มฝุ่น PM2.5 จึงควรเริ่มตั้งแต่ภายในบ้าน ด้วยการทำความสะอาดเพื่อลดแหล่งสะสมฝุ่น ได้แก่ เครื่องปรับอากาศ เช็ดทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ หรือหน้ากากเครื่องปรับอากาศ […]

8 เคล็ดลับดีๆคลายเครียดระหว่างการเดินทาง ช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ

8 เคล็ดลับดีๆหากต้องขับรถทางไกล ควรหยุดรถเป็นระยะเพื่อพักสายตา พักรถ ผ่อนคลายความเครียดของร่างกายและจิตใจ และนอกจากนี้เรายังมีเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยให้คลายเครียดระหว่างการเดินทางมาฝากทุกๆคน ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกออฮอล์หรือเสพสารที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทก่อนขับรถ หากรู้สึกอ่อนเพลียหรือเมื่อยล้าระหว่างขับรถ ให้ดื่มเกลือแร่หรือน้ำผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น น้ำส้ม น้ำมาะนาว เพื่อเพิ่มปริมาณกลูโคสในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ก่อนเดินทางจิบน้ำขิง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันอาการเล็ก ๆ น้อย […]