ผู้หญิง

อาหารที่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน บริโภคเพื่อสุขภาพ

ผู้ป่วย โรคเบาหวาน หลายคนอาจจะเกิดความกังวลใจเกี่ยวกับการรับประทานอาหารอย่างไรถึงจะถูกหลักและดีต่อ สุขภาพ อย่างแท้จริง หลายคนเลือกที่จะอมทุกข์ไปกับการรับประทานอาหารเป็นอย่างมากจริงๆ แล้วถ้าหากผู้ป่วยรู้และเข้าใจในการรับประทานอาหาร ทุกอย่างจะง่ายและทำให้ผู้ป่วยมีความสุขมากกว่าเดิมที่เคยเป็น เพราะจริงๆ แล้วผู้ป่วยเบาหวานสามารถรับประทานอาหารได้หลากหลายชนิดเหมือนๆ กับคนปกติโดยทั่วไป แต่จำเป็นจะต้องรู้และเข้าใจเพิ่มเติมว่า สามารถรับประทานอาหารชนิดไหนได้มากน้อยแค่ไหนเป็นสำคัญ เพื่อที่จะส่งผลไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าเดิมได้ แต่ถ้าจะให้ถูกต้องจริงๆ กลุ่มผู้ป่วย โรคเบาหวาน ควรรับประทานอาหารหลากหลายชนิดรวมๆ กัน เพื่อที่จะส่งผลทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารแบบครบถ้วนสมบูรณ์อย่างมากที่สุด 

โดยกลุ่มอาหารต่างๆ ที่ผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทาน มีดังนี้

กลุ่มที่ 1 : อาหารประเภท ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง มัน ถั่ว

กลุ่มอาหารประเภทนี้ใน 1 ส่วน จะประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตประมาณ 15 กรัม โปรตีนประมาณ 3 กรัม โดยอาหารจะให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี โดยอาหารประเภทนี้ผู้ป่วย โรคเบาหวาน สามารถรับประทานได้โดยไม่จำเป็นจะต้องงดหรือรับประทานใน ปริมาณที่จำกัด เนื่องจากข้าวถือได้ว่าเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของร่างกาย เพียงแต่ว่าหากมื้อไหนที่รับประทานก๋วยเตี๋ยวหรืออาจจะเป็นขนมปังเข้าไปแล้ว ก็ควรที่จะงดข้าวในมื้อนั้นๆ ให้ลดลงไปตามสัดส่วน และควรเป็นข้าวซ้อมมือกับขนมปังที่ทำมาจากแป้งแบบไม่ขัดสีร่วมด้วย

กลุ่มที่ 2 : ผักหลากหลายชนิด

ผักหลากหลายชนิดในปริมาณ 1 ส่วน มักจะมีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 5 กรัม โปรตีน 2 กรัม และให้พลังงานแก่ร่างกายประมาณ 25 กิโลแคลอรี สำหรับอาหารกลุ่มนี้ถือได้ว่ามีวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหารในปริมาณมาก ผู้ป่วย โรคเบาหวาน ควรใส่ใจเน้นย้ำไปกับการรับประทานอาหารกลุ่มนี้ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งใยอาหารที่ได้รับจะช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลพร้อมทั้งไขมันที่มีอยู่ในอาหาร ส่งผลทำให้น้ำตาลและไขมันที่มีอยู่ในเลือดลงลงตามไปด้วย สำหรับผู้ป่วย โรคเบาหวาน ควรรับประทานผักอย่างน้อยวันละ 2 – 3 ถ้วยตวง

กลุ่มที่ 3 : ผลไม้หลากหลายชนิด

ผลไม้หลากหลายชนิดในปริมาณ 1 ส่วน จะมีคาร์โบไฮเดรตอยู่ 15 กรัม พร้อมทั้งให้พลังงานแก่ร่างกายประมาณ 60 กิโลแคลอรี และถึงแม้ว่าผลไม้หลายชนิดจะมีใยอาหาร แต่ถ้าหากรับประทานมากจนเกินไป จะส่งผลทำให้ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดมากยิ่งขึ้น ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรรับประทานผลไม้แค่ 1 ชนิด / 1 มื้อ วันละประมาณ 2 – 3 ครั้งหลังอาหาร และไม่ควรรับประทานผลไม้ที่มีรสชาติหวานจัด หรือแม้กระทั่งผลไม้ตากแห้ง ผลไม้กวน ผลไม้แช่อิ่ม และผลไม้กระป๋องก็ตาม

กลุ่มที่ 4 : เนื้อสัตว์ต้องไม่ติดมัน

ในเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันจำนวน 1 ส่วน จะประกอบไปด้วยโปรตีน 7 กรัม ไขมันประมาณ 3 กรัม และให้พลังงานประมาณ 55 กิโลแคลอรี ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรรับประทานในทุกๆ มื้อ อย่างน้อยมื้อละประมาณ 2 – 4 ช้อน และที่สำคัญควรรับประทานเนื้อปลาและเต้าหู้ให้มากยิ่งขึ้น

กลุ่มที่ 5 : ไขมัน

อาหารประเภทไขมันจำนวน 1 ส่วน จะประกอบไปด้วยไขมันประมาณ 5 กรัม และพลังงานประมาณ 45 กิโลแคลอรี สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานควรที่จะเลือกใช้น้ำมันพืชประกอบอาหาร และควรเลี่ยงอาหารประเภททอด แป้งอบที่ประกอบไปด้วยเนยจำนวนมาก พร้อมทั้งอาหารที่มีกะทิร่วมด้วย

กลุ่มที่ 6 : นม

นมจำนวน 1 ส่วน มักจะประกอบไปด้วยโปรตีน 8 กรัม คาร์โบไฮเดรตจำนวน 12 กรัม และพลังงานที่แตกต่างกันออกไปของนมแต่ละชนิด ผู้ป่วย โรคเบาหวาน ควรหลีกเลี่ยงที่จะรับประทานนมปรุงแต่งรส โยเกิร์ตชนิดครีมแบบปรุงแต่ง หรือแม้กระทั่งนมเปรี้ยมพร้อมดื่ม เนื่องจากนมต่างๆ เหล่านี้มักจะมีการปรุงแต่งน้ำตาลเพิ่มเติม ควรที่จะเลือกดื่มนมพร่องมันเนย หรือนมที่ไม่มีไขมันจะดีที่สุด

เกี่ยวกับผู้หญิง

เคล็ดลับสุขภาพ

You may also like...